shark-lien-4

Mình chỉ có một cuộc đời, cho nên tốt nhất là sống thật, mở lòng với anh em”, vị tân cá mập bà ngoại của Shark Tank Việt Nam mùa 3 chia sẻ. Trong tâm niệm của shark Đỗ Liên một nhà lãnh đạo ngoài việc khơi gợi cho nhân viên một sứ mệnh lớn hơn “cơm áo gạo tiền”, còn cần sự cởi mở, minh bạch, và sống thật với nhân viên mới có thể thu hút người tài.

Chiếc bàn không giấy tờ

Văn phòng làm việc của vị sếp ngoài 50 này khá đơn giản: Bàn làm việc trơn bóng, có duy nhất một chiếc máy tính và 2 cuốn sổ. Shark Liên chia sẻ “Bàn làm việc của tôi cuối ngày sẽ không còn một tờ giấy nào. Tôi nghĩ cuộc sống càng đơn giản, mình càng hạnh phúc. Cho nên mọi thứ trong ngày tôi đều xử lý, để cuối ngày bàn không bao giờ còn 1 tờ giấy. Nếu bước vào một văn phòng mà ngập giấy tờ, mình sẽ bị ngợp và không còn minh mẫn”. 

shark-lien-4

Với bà, nơi này không chỉ như một phòng làm việc mà còn là phòng thiền – nơi bà tái tạo năng lượng mỗi ngày. Cho nên dù không ngủ trưa mà Shark Liên lúc nào cũng tràn đầy năng lượng ở độ tuổi U60.

Quản lý phải xây dựng cùng với niềm tin

“Với tôi, một khi đã hứa sẽ giữ lời và không bao giờ phản bội lời hứa ấy, nhưng thực sự trước khi bước chân vào trường quay tôi vẫn có chút lo lắng. Nhưng khi ngồi trên ghế nóng, hơn hết tôi lại thấy đứng trước mặt mình, các bạn trẻ đang truyền năng lượng rất tốt. Các bạn có nhiều ý tưởng rất hay, mà thậm chí ở vị trí Shark mình thấy học được một số thứ, tôi thậm chí học được ngay từ các Shark bên cạnh.

shark-lien-1

Hai vợ chồng tôi vẫn nói đùa với nhau rằng: “Đỉnh cao nói dối là nói thật”. Câu ấy cứ ở trong đầu tôi mãi. Tại sao mình phải sống 2 mặt? Tại sao mình phải sống không thật? Mình chỉ có một cuộc đời, cho nên tốt nhất là sống thật, mở lòng với anh em, minh bạch với mọi người. Vì vậy thuật quản trị của tôi là xây dựng niềm tin bằng cách nói thật, sống thật.

►►► Đọc thêm: CÂU CHUYỆN KHỞI NGHIỆP TUỔI 39 CỦA SHARK VIỆT: KHUYÊN VỢ BỎ GIẢNG VIÊN ĐỂ KINH DOANH

Một người lãnh đạo giỏi sẽ khơi gợi cho các bạn ấy vươn tới một sứ mệnh lớn hơn, vượt ra ngoài cuộc sống hiện hữu với miếng cơm manh áo cho chính bản thân mình, cho gia đình mình, thì cái to lớn hơn là cho dân tộc mình, cho người Việt mình. Điểm mấu chốt là cho họ một niềm tin và một điểm tựa vững chắc khi về với mình, và điều quan trọng nhất vẫn là phải cởi mở và sống thật với nhau.

Định nghĩa về tư duy thủ lĩnh?

Có đam mê, ý tưởng, chiến lược rõ ràng, quan trọng nhất là vô cùng nhiệt huyết với câu chuyện của mình, thì anh đã là nhà lãnh đạo rồi. Là nhà lãnh đạo rồi thì anh phải thu hút được người giỏi về với mình

shark-lien-2

Người đứng đầu đầu tiên phải có những tố chất ấy. Bên cạnh yếu tố nhiệt huyết, anh phải có những ý tưởng, kế hoạch, định hướng rõ ràng trong kinh doanh, có mục đích, tầm nhìn cho doanh nghiệp. Có mục đích tốt chắc chắn có con đường đi tốt, và hướng để anh kinh doanh sẽ là hướng bền vững.

Còn anh sao chép kiểu ông A bán cà phê tự động tốt quá thì cũng đi kinh doanh giống như vậy, rõ ràng sao chép thì chỉ ăn xổi trong một giai đoạn nào đó. Khi hết tiền chúng ta không biết cách xoay nào nữa, sẽ chết.

Tiết lộ đặc biệt dự án bảo hiểm LIAN: Tất cả mọi quy trình đều không dùng giấy tờ.

Điều đặc biệt nữa, khách hàng trước nay rất bức xúc câu chuyện “khi tôi mua bảo hiểm và khi yêu cầu bồi thường tôi cảm giác như đi xin”. Các đơn vị bảo hiểm khi trả tiền bồi thường như “đi cho”, trong khi khách hàng đang đòi hỏi quyền lợi chính đáng – những cái họ đã mua và cam kết trong hợp đồng, với việc đòi hỏi đi lại nhiều lần và nhiều thủ tục giấy tờ bồi hoàn.

Giờ chúng tôi gói gọn việc mua bảo hiểm trong 1 phút, trả bảo hiểm trong 30 giây. Thủ tục xong xuôi khách hàng ấn nút là tiền chảy vào tài khoản.

shark-lien-3

Trả lời về những lo ngại khách hàng sẽ lợi dụng kẽ hở để trục lợi. Bà Liên cho biết “Thực ra làm bất cứ lĩnh vực gì cũng có những rủi ro. Nhưng tôi tính toán rủi ro chỉ là số rất nhỏ. Rất ít người làm như thế chứ không phải cả xã hội. Nếu mình cứ nhăm nhăm nhìn vào vấn đề làm xong sợ xảy ra trục lợi rồi không làm nữa, thì chắc chắn mình không làm được”.

►►► Đọc thêm: TỔNG HỢP TẤT CẢ NHỮNG CÂU NÓI HÀI HƯỚC NHẤT TRONG SHARK TANK “CHẤT-PHÁT-NGẤT”

Ở tuổi U60, với “cái đầu” của tôi, trải nghiệm của tôi, cộng với năng lượng và nhiệt huyết của các em ở tuổi hai mươi mấy, ba mươi mấy, rõ ràng nếu tạo nên sức mạnh cộng hưởng sẽ dữ dội lắm. Cho nên tôi nghĩ không có giới hạn về câu chuyện tuổi tác để nghỉ hay không nghỉ. Tôi chưa bao giờ nghĩ đến chuyện về hưu.

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *