shark-viet-chia-se-1-min

Shark Việt – Chủ tịch Intracom – đã có những chia sẻ về quá trình khởi nghiệp tuổi 39 của mình và sự liều lĩnh khi khuyên vợ bỏ nghề giáo để kinh doanh và những bí quyết để được chọn đầu tư trong Shark Tank Việt Nam.

Khuyên vợ bỏ nghề giáo viên để đi làm kinh doanh

Shark Việt đã từng tranh luận với một nhà sử học vì ông cho rằng, vai trò của doanh nhân bị đánh giá thấp.

Cũng là một câu chuyện khác liên quan đến vai trò của doanh nhân, Shark Việt kể, năm 1990, khi ông còn làm ở Thủy Điện Sông Đà. Khi đó, vợ ông là giảng viên một trường ngoại ngữ và phải dạy thêm.

Chủ tịch Intracom kể: “Tôi khuyên vợ tôi là bỏ việc, làm một doanh nghiệp nào đó để nuôi con. Vì hai vợ chồng cùng đi làm thì con sẽ hỏng. Và tôi đã bị bố mẹ mắng cả một buổi chiều hôm đó

Điều mà shark Việt muốn truyền tải ở đây là nâng cao ý thức hệ và tôn trọng những người làm kinh doanh và các bạn startup cần phải làm để thay đổi suy nghĩ về chỗ đứng của doanh nhân.

Khởi nghiệp ở tuổi 39 khi đã làm nhà nước 17 năm

Chia sẻ lý do tại sao khởi nghiệp ở tuổi Shark Việt cho biết, ông hợp với kinh doanh tư nhân: “Làm doanh nghiệp nhà nước, nếu lãnh đạo làm có lợi 100 tỷ đồng thì được một bằng khen. Nhưng nếu làm sai phạm, có thể vài triệu, thì sẽ bị cách chức hay kỷ luật. Người lãnh đạo như vậy rất khổ tâm”, Shark Việt lý giải.

“Nhiều người nghĩ vốn là quan trọng nhưng quyết định và không bỏ lỡ cơ hội tại thời điểm mấu chốt là rất quan trọng”, Shark Việt nhấn mạnh.

Năm 2002, ông Việt thành lập Công ty Đầu tư hạ tầng và Giao thông (Intracom), bắt đầu khởi nghiệp, “cưỡi trên chính năng lực của mình chứ không cưỡi trên tờ giấy A4; lời ăn, lỗ chịu”, “cá mập” Nguyễn Thanh Việt hài hước.

Shark-Viet-chia-se-2-min

►►► Bạn đã biết chưa: 5 LỢI ÍCH CỦA VIỆC SỬ DỤNG VĂN PHÒNG CO-WORKING SPACE CHO CÁC CÔNG TY START-UP – CLICK ĐỂ XEM!

Đến nay, Intracom đã trở thành một tập đoàn kinh doanh theo hướng đa ngành, từ xây dựng, thủy điện, bất động sản đến năng lượng sạch và  y tế… Thế nhưng, khi phóng viên đề nghị ông đưa ra lời khuyên cho các bạn startup, ông nói: “Tôi không muốn trình bày quan điểm vì tôi nghĩ mình chưa làm được gì cả. Người quân tử muốn thuyết phục người khác, trước tiên mình phải làm được rồi mới nói”.

Doanh thu và lợi nhuận là 2 thứ mà tất cả các doanh nghiệp đều hướng tới. Thế nhưng, ‘shark’ Việt cho rằng “người kinh doanh quá chú trọng tiền bạc sẽ thất bại”.

Người kinh doanh phải nhìn được bài toán tổng thể, tiền là quan trọng nhưng không phải tất cả trong kinh doanh”. Chính vì vậy, với doanh nghiệp của mình ông tâm niệm “tạo ra nhiều giá trị nhân văn để có nhiều bạn bè, đối tác” là mục tiêu quan trọng nhất.

Bí quyết đầu tư của shark Việt

Khi được hỏi về bí quyết để được lựa chọn đầu tư, Shark Nguyễn Thanh Việt cho rằng, mỗi người có khẩu vị khác nhau. Có người thích ăn cay, người thích ăn mặn và vị cá mập này nhìn các startup cũng ở khía cạnh khác. 

Chẳng hạn như anh Khỏe, startup Nhiệt Mặt Trời, thì rất đam mê. Anh Cần, startup bán bánh chuối, dù thất bại nhưng đam mê không bao giờ tắt. Hay bạn Diệu, startup về đồ bảo hộ lao động, kinh doanh đơn giản nhưng khát vọng vươn lên.

Thế nhưng, Shark Việt cho rằng, trước đó có thể nhà đầu tư không biết startup là người thế nào. Nhưng khi về với nhau rồi thì phải thay đổi quản trị. Khó nhất của doanh nghiệp là 3 vấn đề: Tiền, tài sản công nghệ và quản lý con người. Ngân hàng sở dĩ không cho vay thì họ không thấy startup có những gì.

Trong đầu tư khởi nghiệp, Chủ tịch Intracom trước tiên chú trọng đến “con người”.

Shark Việt nhắn nhủ tới Start-up Tôi khuyên các bạn phải giữ chữ tín. Ta có thể thành công, có thể thất bại nhưng đừng làm thằng hèn. Đừng có mất uy tín

shark-viet-nhan-nhu-startup-2

►►► Shark Việt nhắn nhủ startup: Hãy lăn lộn, bầm dập đã! Đừng thấy người ta bán phở thì mình cũng bán phở, thấy người ta đi Rolls Royce mà nghĩ là “ngon”! – XEM NGAY!

Nếu mình khởi nghiệp thì phải nghĩ lòng tin là số 1“, shark Việt khẳng định. Ngay như chính bản thân bí quyết để thành công cũng chính là giữ chữ tín. Thậm chí có những lời hứa theo shark Việt tận 10 năm vẫn quyết làm bằng được. Theo ông như thế mới có bạn bè, có đồng nghiệp, có người trung thành với mình.

Bên cạnh chữ tín, Shark Việt cũng chia sẻ thành thật rằng: “Startup nào không tham hãy làm với tôi. Tôi không thích người tham, tôi thích những người biết điều. Sợ nhất là những người  9 biết nhưng 1 thứ không biết là biết điều”.

shark-viet-chia-se-1-min

Bên cạnh chữ tín, 3 điều khác với một startup được doanh nhân này bật mí gồm: Thứ 2 là quy mô vừa phải, thứ 3 lấy lợi thế của mình là chủ đạo, thứ 4 đừng nghĩ phải làm to mới được.

Ông cũng cho rằng tinh thần khởi nghiệp của các bạn trẻ trong nước hiện nay rất cao, đó là điều tốt, nhưng không chỉ cần “trái tim nóng” mà Start-up cần có “cái đầu lạnh” để xác định trình tự các bước đi để giảm thiểu rủi ro.

Khó nhất của startup là có một góc nhìn toàn thể, bởi vì các bạn ấy chưa va chạm nhiều”, Shark Việt nhận định.

Ông cũng nhắn nhủ những người trẻ trước khi quyết định khởi nghiệp hãy “nghĩ xem có thực sự cần khởi nghiệp không hay mình đi làm thuê để có trải nghiệm đã”.

Shark Việt quyết định khởi nghiệp ở tuổi 39 khi đã trải qua nhiều sóng gió trong công việc. Dù có những vấp ngã, thất bại nhưng bằng sự kiên trì, “cá mập” Việt cũng đã khởi nghiệp thành công. Hy vong những chia sẻ và bài học khởi nghiệp từ Shark Việt mà vanphongchuyennghiep.org đã mang đến sẽ là nguồn cảm hứng cho thành công của các Start-up Việt thời này.

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *